Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phải chăng đã bão hòa?

0

Nếu ai đó nói, Căn hộ nghỉ dưỡng (Condotel) đã bão hòa thì có lẽ họ cần nghĩ lại khi biết tại PhuKet (Thái Lan) đang có tới 100.000 căn hộ nghỉ dưỡng và Biệt thự biển (Condotel chiếm phần lớn). Đương nhiên toàn Thái Lan lại là con số lớn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Đánh giá tiềm năng BĐS tại Quảng Ninh 2019

Trong khi đó tại Hạ Long hiện nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng khoảng trên 7900 căn, Nha Trang trên 28.000 căn, Đà Nẵng trên 22.000 căn, Phú Quốc trên 7.800 căn…Tức chỉ bằng khoảng gần 7% so với Phuket.

Tiền năng khai thác du lịch của các địa phương còn rất lớn.

Trong khi đó tốc độ phát triền du lịch của Thái Lan đang chậm dần lại, còn Việt Nam đang tăng tốc phát triền du lịch Top đầu thế giới (khách quốc tế tăng 30% với 13 triệu lượt và khách nội địa tăng 18% với 73 triệu lượt mỗi năm – con số này được thống kê vào cuối 2017 và so sánh với năm trước đó là 2016). Việt Nam cần tăng số lượng căn Condotel và Biệt Thự Biển lên gấp nhiều lần để đáp ứng nhu cầu lưu trú với tốc độ phát triển như vũ bão này. Nhất là khi hạ tầng du lịch của Việt Nam ngày càng phát triển và đi vào hoạt động.

Dư địa phát triển của căn hộ nghỉ dưỡng Condotel tại Việt Nam còn rất rất nhiều!

Theo tính toán và nhận định của chính phủ và nhiều chuyên gia, trong đó có Ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam, với xu hướng và tốc độ phát triển du lịch như hiện tại, Việt Nam sẽ đón tới 30 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm sau 7-8 năm nữa.

Con số này tại Tại Thái Lan hiện tại là 32 triệu lượt và chỉ riêng Phuket đang có tới 100.000 căn condotel và biệt thự biên để đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Vậy mà ví dụ như Phú Quốc, nơi có Casino đầu tiên và hiện tại tại là duy nhất tại Việt Nam, một trong những nơi đáng đến nhất khi đặt chân tới Việt Nam, là đặc khu kinh tế của Việt Nam, mới chỉ có 6.683 căn Condotel và Biệt Thự Biển

Phú Quốc đang là đặc khu kinh tế tương lai đi đầu về du lịch nghỉ dưỡng

Mỗi năm Việt Nam có 73 triệu lượt khách du lịch trong nước, 50% trong số đó phát sinh nhu cầu lưu trú. Lượt khách quốc tế năm gần nhất (2018) là là 17 triệu lượt, 100% phát sinh nhu cầu lưu trú. Con số này tăng mỗi năm trên 30%. Công suất phòng tại phú quốc tại mùa du lịch cao điểm luôn ở mức ~98%. Trung bình cả năm là ~82%. Nếu không xây thêm căn hộ nghỉ dưỡng và Biệt Thự Biển, khách tới các khu du lịch trong tương lai có thể sẽ chỉ biết ngủ ngoài bãi biển vì cháy phòng?

Nhưng chúng ta không cần quá lo lắng vì chính phủ sẽ không muốn chứng kiến điều đó với những chính sách ưu đãi và thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ tốc độ phát triển du lịch, định hướng du lịch là một trong những ngành mũi nhọn đóng góp lớn cho GDP (hiện tại du lịch đóng góp 23 tỷ USD vào GDP của Việt Nam).

Condotel (căn hộ khách sạn) vì thế vẫn đang được xây dựng. Từ năm 2014 tới nay khi mà Vingroup khởi xướng loại hình Condotel đầu tiên tại Việt Nam. Các chủ đầu tư như Sungroup, FLC, Dojiland, CEO….đã thi nhau xây trên toàn Việt Nam, hiện tại họ vẫn không có dấu hiệu muốn dừng lại. Họ có niềm tin để làm việc đó,

Còn rất nhiều điều thú vị và duy nhất để nói thêm về tiền năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam, nhưng chỉ như vậy liều còn nên đánh giá rằng loại hình Condotel là bão hòa hay còn dư địa rất lớn để phát triền? Giả thiết trong giai đoạn từ 2019 đến 2020, số lượng căn Condotel ở các khu du lịch có tăng lên gấp 2-3 lần so với hiện tại thì là nhiều hay cần phải tăng nữa trong tương lai? Câu hỏi này tôi xin để quý vị, những nhà đầu tư chiêm nghiệm và đánh giá!

Chúng ta có niềm tin rằng, tốc độ phát triền, dư địa phát triển và một điều gì đó đặc biệt xung quanh nó như tính đón đầu xu hướng sẽ là một trong những yếu tố quyết định việc quý vị có tham gia đầu tư một dự án Bất Động Sản nghỉ dưỡng hay không!

(Nguồn: Dương Nguyễn)

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.